ERP Chìa khóa thành công ?

Những nhà lãnh đạo DN hiện nay đã có nhiều ý thức về tầm quan trọng của việc quản lý và ứng dụng CNTT vào công tác quản lý.

Tuy mỗi người một ý tưởng riêng, một phương pháp riêng nhưng đều có mong muốn là kiểm soát nguồn lực (hàng, tài sản, vốn và người) và tăng hiệu quả kinh doanh của mình. Những người tiên phong tìm cách đưa giải pháp ERP phù hợp với mình vào ngay cho các lĩnh vực hoạt động. Có người cho rằng "ăn chơi phải tốn kém" và phải "chơi sang", "hàng hiệu" mới gọi là DN thành đạt và mới "bõ” đầu tư. Có người lại cho là cứ từ từ, xem người ta làm có hiệu quả không đã rồi mình hãy tính sau kẻo "há miệng mắc quai". Có người cho rằng với những giải pháp tự tạo là được rồi tuy rằng chưa hẳn là hay nhưng "sống được" thì cứ sống rồi tính sau. Có lẽ cũng khỏi phải bàn tới trường phái "nước đến chân mới nhảy" vì không may nhảy không kịp thì sẽ bị nước cuốn trôi đi.

Chưa làm; để tham khảo người khác làm thế nào là cách làm "ăn chắc". Nhưng những DN này không nắm được thực chất của công việc: thiếu thông tin, thiếu tư vấn và sợ "bị lừa" nhưng họ lại không nhận thức được là như vậy cũng đang tự lừa bản thân, đang thụ động chạy theo đối thủ; nếu họ ngã mình ngã theo và cũng không thể nói đến cạnh tranh. Trong cạnh tranh mình luôn phải tìm sự tiến bộ để vượt lên, hãy tin vào tư vấn hơn là sự thành đạt của đối phương.

"Chơi sang chịu tốn kém" mà không cần biết mình cần gì và nó phục vụ những gì cho mình, có phù hợp với mình hay không… thì không những là "ném tiền qua của sổ" mà có thể còn tác hại nữa. Khi nghe người ta nói phải hãng này mới tốt hay hãng kia mới tốt, và phải cắn răng mà mua cho nó chắc, việc đó có thể đúng cho những đồ vật nhưng hết sức tác hại cho các giải pháp phần mềm nhất là ERP. Giống như một người chân bé, muốn đi đôi hài dát vàng to mà phải chạy thật nhanh thì sớm muộn cũng sẽ bị ngã và tuột mất hài. Với thói quen quá phụ thuộc vào kế toán trong việc quản lý những nhà lãnh đạo có thể chỉ chọn việc dùng phần mềm kế toán trong việc quản lý thì nó có thể dẫn họ đến con đường mới sạch sẽ hơn nhưng lại tù mù hơn mặc dù vẫn phải trả phí khá cao.